Ceramide là gì và công dụng của nó đối với làn da

Với chị em phụ nữ, Ceramide là gì có lẽ là vấn đề không còn quá xa lạ nữa. Bởi, đây là một dưỡng chất có trong cơ thể, với nhiệm vụ làm đẹp cho làn da, giúp da trẻ hóa, duy trì nét đẹp rạng ngời cho làn da. Thiếu hụt Ceramide là thiếu đi sức sống của cơ thể. Để hiểu rõ Ceramide là gì, nguyên nhân khiến giảm Ceramide, vì sao cần bổ sung Ceramide, lợi ích của nó như thế nào,…. Hãy cùng Tạp chí khoa học amfiteatar dõi theo những thông tin hữu ích dưới đây.

Ceramide là gì?

Định nghĩa Ceramide là gì được hiểu như sau: Được biết đến là một thành phần quan trọng của hàng rào ngăn ngừa mất nước bảo vệ da, là chất dưỡng ẩm tự nhiên của cơ thể. Ceramide là lipid hay còn gọi là phân tử chất béo, nó có công dụng giúp da giữ độ ẩm, giữ cho làn da của bạn ngậm nước và cảm thấy mềm mại. Cho nên, ngày nay thành phần Ceramide được ứng dụng khá phổ biến trong mỹ phẩm dưỡng da, trong các sản phẩm viên uống, nước uống làm đẹp da.

Ceramide là gì?

Có nhiều yếu tố quyết định tới vẻ đẹp của làn da chúng ta, trong đó Ceramide là thành phần không thể thiếu. Ceramide đóng vai trò là “người dẫn đường” chất truyền tín hiệu tế bào, cho nên chúng ta cần phải bổ sung Ceramide đúng cách để chăm sóc vẻ đẹp mịn màng cho làn da.

Nguyên nhân làm giảm lượng Ceramide tự nhiên

Nguyên nhân chính: Khi tuổi càng cao thì lượng Ceramide tự nhiên có trong cơ thể của chúng ta sẽ giảm dần đi. Và khi thiếu hụt hàm lượng Ceramide cần thiết cho cơ thể sẽ khiến cho da rơi vào tình trạng bị lão hóa, ung thư da.

Nguyên nhân phụ: Do chúng ta dùng các chất tẩy rửa mạnh hàng ngày cũng là một trong các nguyên nhân dẫn tới làm suy giảm lượng Ceramide tự nhiên vốn có của cơ thể. Bên cạnh đó, do chế độ ăn uống hàng ngày bị thiếu đi các axit béo thiết yếu cũng là nguyên nhân.

Tại sao phải bổ sung Ceramide khi chúng có sẵn trên da?

Làn da non của chúng ta tạo ra rất nhiều Ceramide. Nhưng,theo thời gian thì làn da lão hóa hoặc chịu ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời, cùng với các tác động khác. Cho nên, số lượng Ceramide sẽ giảm đi đáng kể.

Tại sao phải bổ sung Ceramide khi chúng có sẵn trên da?

Vì vậy, làn da dễ bị tổn thương, mỏng manh và gặp phải tình trạng bị viêm nhiễm, mẩn đỏ, vết nhăn, hiện tượng kích ứng da, mất  nước,… xuất hiện.

Do đó, Ceramide chứa trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da, nước uống làm đẹp da giúp bổ sung hàm lượng Ceramide cần thiết cho làn da của bạn. Cho nên, hãy bổ sung Ceramide cho làn da bằng đường uống hoặc dùng kem dưỡng da, mặt nạ dưỡng da chứa Ceramide.

Lợi ích của Ceramide đối với da

Với làn da, Ceramide thực sự là một thành phần không thể thiếu để chăm sóc da hàng ngày. Dựa theo các tài liệu cho thấy, Ceramide có các công dụng hữu ích sau:

Lão hóa da

Là dưỡng chất có khả năng bảo vệ, chống lại tình trạng khô da, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa trên da.  Dùng kem, mỹ phẩm có chứa Ceramide sẽ giúp cải thiện chức năng rào cản, tăng cường hiệu quả sức đề kháng của làn da.

Tại sao phải bổ sung Ceramide khi chúng có sẵn trên da?

Hữu ích cho Eczema (viêm da dị ứng, bệnh chàm)

Dựa vào kết quả nghiên cứu cho thấy, người mắc bệnh chàm thường chứa hàm lượng Ceramide vô cùng thấp. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khác còn cho thấy việc sử dụng mỹ phẩm, sản phẩm chứa Ceramide sẽ giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng về Eczema.

Tình trạng da khô sần, tróc vẩy,…ở những người bị viêm da nhẹ tới trung bình sẽ được làm mềm ngay khi sử dụng mỹ phẩm chứa Ceramide.

Bệnh vẩy nến

Theo các tài liệu cho thấy, nguyên nhân của bệnh vẩy nến có thể kể tới là do suy giảm một lượng Ceramide trong da, khiến cho làn da của bạn bị tổn thương. Biểu hiện là sưng kèm với mảng vảy màu đỏ, trông rất mất thẩm mỹ. Sự tổn thương này làm suy giảm chức năng của lớp rào cản trên làn da. Cho nên, bổ sung Ceramide cho cơ thể là giải pháp hoàn hảo cho những ai đang bị bệnh vẩy nến.

Tại sao phải bổ sung Ceramide khi chúng có sẵn trên da?

Bảo vệ da khỏi các kích ứng

Công dụng của Ceramide là gì, chúng ta cần phải bàn về khả năng bảo vệ làn da khỏi các chất kích thích, kết quả này dựa trên nghiên cứu được công bố trong tạp chí da liễu quốc tế.

Nghiên cứu tiến hành trên làn da của khỏe mạnh của chị em phụ nữ cho thấy: Khi dùng Ceramide có thể giúp da cải thiện chức năng rào cản, ngăn chặn tình trạng da khô do mất nước, hạn chế kích ứng vì tiếp xúc với sodium lauryl sulfate và hỗ trợ chăm sóc da hiệu quả.

Như vậy, lợi ích của Ceramide đối với da đã được chúng tôi liệt qua ở trên. Từ nay, chị em muốn có làn da đẹp cần bổ sung dưỡng chất này cho cơ thể của mình một cách khoa học nhất.

Một vài thắc mắc khi sử dụng Ceramide?

Sau khi biết được công dụng của Ceramide đối với da, chắc chắn rằng bạn sẽ có nhiều câu hỏi thắc mắc cho vấn đề này. Dưới đây là những vấn đề mà bạn đọc thường hay gửi về cho chuyên mục của chúng tôi, mọi người hãy tham khảo ngay:

1. Loại da nào nhận được nhiều lợi ích từ Ceramide hơn?

Như nói trên, theo các nghiên cứu thì những người mắc bệnh chàm hoặc vảy nến có số lượng Ceramide trong da thấp hơn so với người bình thường.  Với làn da khô, sần sùi thì sẽ nhận được nhiều lợi ích từ Ceramide mang đến. Bên cạnh đó, với làn da bình thường bạn cũng sẽ nhận rất nhiều lợi ích từ Ceramide.

Loại da nào nhận được nhiều lợi ích từ Ceramide hơn?

2. Cách nhận biết sản phẩm có chứa Ceramide?

Trên nhãn sản phẩm sẽ ghi rõ thành phần như ceramide AP, EOP, NG, NP, hoặc NS. Tuy nhiên, không phải bất cứ lúc nào cũng vậy. Chẳng hạn, phytosphingosine và sphingosine đều là các thành phần được gọi là tiền chất Ceramide. Điều này có nghĩa chúng có thể di chuyển vào da vào tạo ra Ceramides.

Ceramide được biết đến là thành phần chống lão hóa tuyệt vời, cho nên hầu hết các sản phẩm chứa dưỡng chất này đều được in ấn trên thành phần bao bì để tăng giá trị cho sản phẩm.

3. Nên kết hợp Ceramide với sản phẩm nào?

Khi dùng Ceramide chăm sóc da, bạn nên kết hợp nó với các thành phần bổ sung cho da như axit béo, glycerin và cholesterol,… nhằm tăng hiệu quả tối ưu cho làn da.

4. Có thể sử dụng Ceramide cùng AHA/BHA không?

Có lẽ, đây là vấn đề được nhiều chị em thắc mắc khi tìm hiểu về dưỡng chất này. Vậy, chúng ta có thể sử dụng Ceramide cùng AHA/BHA không? Câu trả lời là “Có”, bạn có thể kết hợp với AHA hoặc BHA để tẩy tế bào chết cho làn da của mình.

Có thể sử dụng Ceramide cùng AHA/BHA không?

Tẩy tế bào chết công thức  này sẽ giúp loại bỏ một phần lớp sần chết trên da, có công dụng hỗ trợ Ceramide được hấp thụ một cách tốt nhất có thể.

5. Ceramide tự nhiên và Ceramide tổng hợp khác nhau điểm nào?

Ceramide “tự nhiên” là những chất đã có trong làn da của chúng ta. Còn Ceramide tổng hợp là loại có trong sản phẩm chăm sóc da. Ceramide tổng hợp không khác biệt về chất lượng hay hiệu quả. Chỉ cần chúng ta bổ sung Ceramide cho làn da tại vị trí nào thì làn da sẽ được chăm sóc ở vị trí đó.

Cách bổ sung hàm lượng Ceramide một cách tự nhiên cho cơ thể: Hãy chú ý thật kỹ vào chế độ ăn uống của bản thân. Lời khuyên của chuyên gia là cần cung cấp đủ chất béo cho cơ thể với các thực phẩm gợi ý như khoai lang, bắp, đậu nành, lúa mì và cơm…

6. Dùng Ceramide có tác dụng phụ không?

Nắm bắt Ceramide là gì, công dụng thôi chưa đủ. Chị em còn cần phải quan tâm tới tác dụng phụ của dưỡng chất này đối với cơ thể của chúng ta như thế nào?  Chị em đừng quá lo lắng, bởi các sản phẩm chứa dưỡng chất này bôi tại chỗ thường đảm bảo an toàn cho làn da của chúng ta.

Bên cạnh đó, hiện nay vẫn chưa có ghi nhận nào về Ceramide gây bất lợi cho làn da của chúng ta khi sử dụng nó vào mỹ phẩm dưỡng da, thực phẩm dạng uống chăm sóc da chuyên sâu.

Nhưng, khi dùng mỹ phẩm chứa Ceramide bôi lên da. Tốt hơn hết chị em nên thử một lượng nhỏ lên vùng da mỏng ở cánh tay, xem thử có phản ứng gì không. Nếu không bị dị ứng gì thì mới yên tâm dùng, vì cơ địa của mỗi người là khác nhau.

Còn trường hợp, nếu bị đỏ, ngứa hoặc kích thích khác thì hãy rửa vùng bị ảnh hưởng và ngừng sử dụng để da không bị tổn thương.

7. Ceramide có trong sản phẩm chăm sóc tóc thì sao?

Không chỉ có mặt trong các mỹ phẩm chăm sóc da, Ceramide còn là thành phần xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc tóc hiện nay. Cho nên, đôi khi chúng ta bắt gặp Ceramides trong các sản phẩm dầu gội, dầu xả là điều bình thường.

Có thể sử dụng Ceramide cùng AHA/BHA không?

Ceramides  có trong sản phẩm chăm sóc tóc có công dụng như một chất dưỡng tóc hiệu quả, đồng thời giúp duy trì độ ẩm và tạo ra lớp màn bảo vệ tuyệt vời cho mái tóc của bạn. Do đó, khi tóc của bạn bị khô, trong quá trình hư tổn cần phục hồi lại tóc thì sử dụng Ceramides là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Bởi các mỹ phẩm chăm sóc tóc chứa thành phần Ceramides có thể giúp bạn nhanh chóng khôi phục lại cấu trúc và diện mạo ban đầu.

Như vậy là Tạp chí khoa học amfiteatar đã điểm qua những thông tin hữu ích về Ceramide là gì và công dụng của nó đối với làn da, những vấn đề có liên quan cũng như các thắc mắc về dưỡng chất này.

Những kiến thức bổ ích, thú vị về Ceramide sẽ giúp bạn có thêm cẩm nang làm đẹp cho mình khi tìm hiểu về dưỡng chất này. Và một thực tế, hiện nay Ceramide là thành phần có trong rất nhiều mỹ phẩm chăm sóc da, dưỡng tóc giúp chị em làm đẹp cho làn da từ bên ngoài.

Không chỉ thế, dưỡng chất Ceramide còn có mặt trong các sản phẩm nước uống làm đẹp da bổ sung trực tiếp vào cơ thể. Như vậy, tầm quan trọng của Ceramide được đánh giá cao, vì vậy nó được ứng dụng trong nhiều sản phẩm làm đẹp, giúp phái đẹp luôn tự tin xinh đẹp mãi với thời gian.

Xem thêm: Niacinamide là gì? Có tác dụng gì trong chăm sóc da?


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *