Lanolin là gì? Có công dụng gì đối với làn da và cơ thể?

Lanolin là gì? Có công dụng gì đối với làn da và cơ thể mà lại được nhiều tín đồ làm đẹp quan tâm và sử dụng nhiều đến vậy? Nó có nguồn gốc như thế nào, hãy cùng amfiteatar.org tìm hiểu ngay Lanolin là chất gì?

Lanolin là gì?

Đây là một loại dầu được lấy từ lông cừu và có màu hổ phách. Lông cừu được mềm mịn là do loại dầu này thường xuyên được tiết ra trên bề mặt của lông.

Để tạo ra Lanolin thành phẩm cần trải qua quá trình tinh chế, có thể mỗi năm chỉ cho ra được 1 lần. Lanolin là gì, nó được tạo thành từ nhiều hợp chất khác nhau như các chất hữu cơ và este sáp cùng với các axit béo. Khi ở nhiệt độ cao Lanolin ở dạng nhão và ở nhiều độ thường nó sẽ tồn tại dạng thể rắn.

Nguồn gốc và thành phần của lanolin

Lanolin nếu không được xử lý sẽ có mùi mạnh và mật độ cao, cần dùng một số chất và kiềm mạnh để xử lý đặc biệt. Chất này thường được người La Mã và Hy Lạp cổ đại sử dụng, nhưng lúc này nó chứa cả tạp chất và bụi bẩn.

Có 3 cách để lấy được Lanolin là khai thác, có tính axit, vôi hóa nhưng cách sản xuất là như nhau. Đầu tiên lông cừu được đun sôi và cho qua dải phân cách để xử lý bằng hóa chất. Sau đó thu được Lanolin thô, tiếp theo là công đoạn khử trùng, làm sạch và tẩy trắng. Cuối cùng thu được Lanolin thành phẩm và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực.

Các loại Lanolin cơ bản như:

  • Ngậm nước.
  • Khan (chứa các thành phần phức tạp, không chứa nước).
  • Ethoxyl hóa.
  • Acetylated (điều chế bằng cách xử lý anhydride).
  • Hydro hóa.

Lanolin khan thường được dùng trong y học và thẩm mỹ nhất vì nó không chứa nước, ít tạp chất và kết cấu đặc hơn.

lanolin là gì? Nguồn gốc của lanolin là gì

Thành phần Lanolin gồm:

  • Axit palmitic, axit stearic giúp tạo mật độ sáp và có đặc tính liên kết.
  • Axit cerotinic, axit montanic tạo đặc tính nhớt cho sản phẩm.
  • Ergosterol có đặc tính chống nấm.
  • Carnauba alcohols, cerilic, cetyl có tính sát trùng, có lợi cho da.

Thành phần của Lanolin còn phụ thuộc và giống cừu, phương pháp thu sáp và tính chất của các nguyên liệu thô.

Lanolin có tốt hay không?

Đối với những bạn có làn da khô nếu không biết Lanolin là gì quả là sự nuối tiếc lớn. Vì chất này chính là cách giúp da khô tăng thêm độ ẩm, là phương pháp trị da khô hoàn hảo. Từ đó giúp da luôn căng bóng và mềm mịn hơn mỗi ngày. Nhờ vào kết cấu dạng kem, dạng dầu mà Lanolin giúp làm mềm và xoa dịu da khô rất tốt.

Đối với các bạn sở hữu làn da dầu mụn thì không nên dùng Lanolin. Tuy có công dụng dưỡng ẩm nhưng do kết cấu của nó sẽ khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn, khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn.

Công dụng của lanolin là gì?

Trong ngành mỹ phẩm, Lanolin thường phổ biến ở dạng kem và dầu. Đây là sản phẩm thích hợp cho da khô và được rất nhiều phụ nữ yêu thích.

Dưỡng ẩm giúp da mềm mại

Lanolin chứa rất nhiều dưỡng chất cùng axit béo nên giúp cung cấp độ ẩm và giúp dưỡng da mềm mại. Đối với các bạn sở hữu làn da khô, nên sử dụng chất này thường xuyên để giúp chống lại lão hóa và nuôi dưỡng da vượt trội.

lanolin giúp dưỡng da ẩm mịn

Làm tóc mềm mượt

Không những có lợi cho da mà nó còn rất tuyệt vời trong quá trình chăm sóc tóc. Bạn sử dụng các loại dưỡng tóc có chứa Lanolin sẽ giúp tóc mềm mại, mượt mà và giúp khôi phục xơ rối hiệu quả từ lần dầu tiên sử dụng.

Lanolin sửa chữa da tổn thương ở ngực

Sở y tế tại Úc đã cho biết rằng Lanolin có công dụng chữa lành vết thương đối với vùng ngực phụ nữ rất hiệu quả. Lanolin có khả năng làm mềm da bị tổn thương do cho con bú. Khi thoa Lanolin lên nhũ hoa sẽ giúp ngăn cản vùng da này khỏi chấn thương, khô tróc, giảm đau, dưỡng ẩm và ngừa nứt mamilla.

Lanolin nuôi dưỡng môi

Chất này còn có công dụng nuôi dưỡng đôi môi khỏe mạnh. Với Lanolin dạng sáp sẽ giúp giữ môi bóng mượt, cấp ẩm trong nhiều giờ. Nhờ tính năng vượt trội này mà các loại son thường được bổ sung thêm Lanolin. Vừa có công dụng cấp ẩm lại giảm bong tróc khi thời tiết thay đổi.

lanolin giúp nuôi dưỡng môi

Lanolin chữa lành phát ban da ở em bé

Trong nước tiểu của trẻ em có chứa lượng acid rất cao, nó có thể khiến làn da của bé bị nhạy cảm. Lanolin từ lâu đã được các nước phương Tây sử dụng để chữa phát ban ở trẻ nhỏ khi bé bị nổi mẩn hay da bị ửng đỏ.

Các sản phẩm Lanolin này thường được trộn với các thành phần tự nhiên cùng oxit kẽm để giúp da tự tạo ra lớp bảo vệ trước tã lót.

Lanolin phục hồi da bị cháy nắng

Lanolin giúp tạo ra rào cản trên bề mặt da, giúp duy trì lượng dầu tự nhiên và ngăn chặn việc mất nước. Nên đây là sản phẩm giúp phục hồi và sữa chữa da bị cháy nắng rất hiệu quả.

Dùng nguyên liệu này sẽ giúp giảm thô ráp và tình trạng da bong tróc. Lưu ý, bạn không nên dùng ngay sau khi vừa đi nắng về vì nó có chứa cồn sẽ khiến da bỏng nắng trở nên tồi tệ hơn.

lanolin phục hồi làn da bị cháy nắng

Vì sao lanolin lại thích hợp cho da vào mùa đông?

Bạn đã biết được Lanolin là gì thì có thể hiểu được tại sao nó lại thích hợp cho da khô, đặc biệt là vào mùa đông. Nhờ tính chất làm mềm và Lanolin giúp chữa lành cùng da bị tổn thương nhanh chóng nhờ tạo nên lớp dầu. Nó sẽ giúp giữ nước và ngăn ngừa độ ẩm trong da bị mất đi.

Hãy sử dụng Lanolin trước khi ra ngoài trời khi thời tiết trở lạnh. Nó sẽ ngừa nứt nẻ, ngăn da không bị khô và giúp chống lại thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra còn có một số sản phẩm như kem dưỡng móng, son dưỡng môi có chứa Lanolin.

Vì sao lanolin lthích hợp cho làn da khô vào mùa đông

Nếu bạn đang tìm một sản phẩm giúp chăm sóc và nuôi dưỡng làn da khô của mình thì Lanolin là sản phẩm không thể bỏ qua. Lanolin tự nhiên hay các sản phẩm có chứa Lanolin đều tuyệt vời cho làn da khô. Hãy sử dụng thường xuyên để giúp làn da bạn luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống mỗi ngày nhé!

Xem thêm: Glutathione là gì? Glutathione có tác dụng như thế nào?


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *